วิธีการเลือกซื้อวิตามินอย่างฉลาด

วิตามินและอาหารเสริมมีมาในรูปแบบต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของเม็ดยา/แคปซูล รูปแบบของของเหลว หรือแบบผง การเลือกซื้อวิตามินให้เหมาะสมว่าจะเป็นรูปแบบใดนั้นขึ้นอยู่กับว่าวิตามินเหล่านั้นทำงานได้ดีในรูปแบบใดและคุณชอบที่จะรับประทานวิตามินในรูปแบบใด

ตัวอย่างเช่น วิตามินบางอย่างทำงานได้ดีในรูปแบบของสารสกัดแบบแห้ง ไม่ว่าจะเป็นในรูปของแคปซูลหรือเม็ดยา อย่างไรก็ตามวิตามินอีกประเภทหนึ่งอาจทำงานได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพในรูปแบบของของเหลว ข้อแนะนำคือควรปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  ถ้าคุณสงสัยว่าวิตามินนั้นๆรูปแบบใดเหมาะสมสำหรับการบริโภคมากกว่ากัน

ข้อที่ควรสังเกตคือ อาหารเสริมหรือวิตามินบางประเภท จะบรรจุอยู่รูปแบบของเม็ดยาเท่านั้นเนื่องจากวิตามินหรืออาหารเสริมเหล่านั้นจะทำงานได้ไม่ดีหรืออาจจะเป็นอันตราย หากสัมผัสกับกรดในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ บางท่านอาจไดรับคำแนะนำให้รับประทานวิตามินในรูปแบบของของเหลวเนื่องจากมีปัญหาในการดูดซึมวิตามินในรูปแบบของเม็ดยา หรืออาจไม่มีความสามารถในการกลืนแคปซูลหรือเม็ดยา เช่น ผู้ป่วยที่เป็นเด็กเป็นต้น

นอกจากนี้รูปแบบของวิตามินหรือคุณค่าทางโภชนาการของวิตามินในรูปแบบต่าง ๆ ไม่เหมือนกัน ตัวอย่างเช่นวิตามินดี ที่มาในรูปแบบของวิตามินดี2 กับวิตามินดี 3 มีความแตกต่างกันในแง่ของประสิทธิภาพ หรือกรณีวิตามินอียังมีในรูปแบบมากมาย ทั้งรูปแบบธรรมชาติและรูปแบบสังเคราะห์ ดังนั้นหากสงสัยข้อมูลเกี่ยวกับวิตามินโดยใด ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือหรืออาจจะปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ว่าวิตามินหรืออาหารเสริมนั้นเหมาะสมกับความต้องการของคุณหรือไม่

สนับสนุนโดยเว็บไซต์รีวิววิตามินอาหารเสริม http://www.vitaminsos.com