ประโยชน์ของน้ำมันปลาที่คุณอาจไม่รู้

น้ำมันปลา คือ น้ำมันที่ได้จากการสกัดเอาน้ำมันออกมาจากส่วนต่างๆ ของปลา ปลาทะเลที่นำมาสกัดนั้นเป็นปลาที่อยู่ในทะเลน้ำลึกเขตหนาวเย็น ซึ่งมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ปริมาณมากกว่าปลาน้ำจืด เช่น ปลาแซลมอล ปลาแองโชววี่ ปลาแมคเคอแรล ปลาทูน่า ซึ่งมีกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 สูงถึง 1 ถึง 4 กรัม ต่อเนื้อปลา 100 กรัม

โอเมก้า 3 ประกอบด้วยกรดไขมันสำคัญคือ EPA และ DHA จะการศึกษาวิจัยทางการแพทย์พบว่าน้ำมันปลามีประโยชน์หลายอย่างต่อร่างกาย ดังนี้

1. ประโยชน์ระบบหัวใจและสมอง มันปลามีส่วนช่วยยับยั้งการก่อตัวของเกล็ดเลือดและลดไขมันในเลือด จึงช่วยป้องกันการเกิดการอุดตันของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะหัวใจและสมอง

2. ประโยชน์ต่อระบบหลอดเลือดน้ำมันปลามีส่วนช่วยให้หลอดเลือดขยายตัวทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดในร่างกายดีขึ้น ลดการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ

3. น้ำมันปลามีส่วนช่วยลดระดับไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดได้ 20 ถึง 50เปอร์เซ็นต์ โดยไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายและสามารถใช้ร่วมกับยาลดระดับไขมันในผู้ที่มีไขมันในเลือดสูงได้

4. มันปลามีประโยชน์เกี่ยวกับความดันโลหิต เนื่องจากโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยให้หลอดเลือดที่ใหญ่ตัวทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดในร่างกายดีขึ้นจะมีผลให้ความดันลดลง แต่น้ำมันปลาจะไม่ผลต่อความดันในผู้ที่มีความดันเลือดปกติแต่อย่างใด

5. น้ำมันปลาช่วยเรื่องอาการข้อเสื่อมและข้อรูมาตอยด์ กรดไขมันโอเมก้า 3 มีคุณสมบัติในการช่วยลดการอักเสบ อาการตึงแน่น และการข้อยุทธตอนเช้าในผู้ที่มีภาวะข้อเสื่อมและข้ออักเสบรูมาตอยด์ เนื่องจากอีพีเอสามารถลดสารที่ก่อให้เกิดกันอักเสบปวดบวมข้อ ทั้งยังช่วยทำให้อาการอักเสบต่าง ๆ ของข้อลดลงได้

6. มันปลาช่วยเสริมกันทำงานของเซลล์สมองและป้องกันสมองเสื่อม DHA ในมันปลาช่วยเพิ่มสารที่ช่วยลดการสร้างเส้นใยในสมองอันเป็นตัวทำลายใยประสาทส่วนความจำ

7. น้ำมันปลามีส่วนช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน นักวิจัยพบว่ากรดไขมันอีพีเอน้ำมันปลาช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น

8. น้ำมันปลากับภาวะซึมเศร้า ผู้ที่บริโภคน้ำมันปลาเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง มีอัตราการเป็นโรคซึมเศร้าต่ำเพราะสมดุลย์ของกรดไขมันในร่างกายมีผลต่อความรุนแรงของการเกิดโรคซึมเศร้า

9. อาการปวดไมเกรน กรดไขมันในน้ำมันปลาจะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของพรอสตาแกลนดิน และลดการหลั่งสารซีโรโทนินทำให้การก่อตัวของหลอดเลือดลดลงในระยะที่มีการบีบตัวของหลอดเลือดในสมองจึงช่วยลด อาการปวดไมเกรนได้

10. อาการหอบหืด รับประทานทำมันปลาช่วยลดสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบ

11. โรคผิวหนังบางชนิด การรับประทานน้ำมันปลาที่มีไขมันมากอาจจะช่วยบรรเทาอาการของโรคผิวหนังได้ เช่น โรคสะเก็ดเงิน โรคเรื้อนกวาง โดยช่วยลดอาการคันทำให้ผื่นแดงน้อยลง

เมื่อทราบถึงคุณประโยชน์ของการ บริโภคมันปลาอย่าลืมเพิ่มเมนูปลาไว้เป็นจานโปรดในแต่ละวันของคุณ ถ้าหากคุณไม่ชอบรับประทานปลาหรือไม่สามารถรับประทานได้อย่างสม่ำเสมอ การบริโภคอาหารเสริมมันปลาก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่สะดวกและง่าย ปัจจุบันน้ำมันปลามีทั้งสูตรธรรมชาติและสูตรเข้มข้นที่เพิ่มความสะดวกในการรับประทานมากขึ้น รวมถึงสูตรที่มี DHA สูงเป็นพิเศษ ซึ่งปกติคนเราต้องการโอเมก้า 3 จากน้ำมันปลา 1000 ถึง 3000 มิลลิกรัมต่อวัน

หากเพื่อน ๆ สนใจการบริโภคอาหารเสริม เช่น น้ำมันปลา หรือวิตามินอื่นๆ สามารถเลือกสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ iHerb อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเว็บไซต์ iHerb ส่วนลดและวิธีสั่งซื้อได้ที่ http://www.xn--b4c9b.com/2012/11/iherb-iherb_26.html